Máy Tính

Lệnh divide trong cad là gì và cách sử dụng lệnh này như thế nào?

single image

Khi làm việc cơ bản với Autocad, việc chia các đoạn thẳng ra thành nhiều phần là điều cần thiết. Để có thể thực hiện được việc này, bạn sẽ phải sử dụng tới lệnh Divide. Đây chính là nội dung chia sẻ của bài viết ngày hôm nay tại https://new-weekend.com/. Thông qua bài viết hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về lệnh Divide trong cad là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng lệnh Divide ra sao?

Bạn đã thực sự hiểu về lệnh divide trong cad chưa?
Bạn đã thực sự hiểu về lệnh divide trong cad chưa?

Lệnh Divide trong cad là gì?

Divide chính là một lệnh được người dùng sử dụng khi thao tác trên Autocad. Lệnh này giúp người dùng có thể phân chia các đối tượng thành nhiều đoạn bằng nhau. Từ đó, trên mỗi điểm phân chia của đối tượng. Bạn sẽ thấy xuất hiện 1 điểm trên đó.

Lệnh Divide trong cad là gì
Lệnh Divide trong cad là gì

Lúc này, các đối tượng sau khi được phân chia vẫn giữ nguyên được ý nghĩa của chúng, Tuy nhiên, bạn phải sử dụng tới lệnh Point Style để định kiểu lại cho đối tượng.

Các đối tượng trong Autocad có thể sử dụng được lệnh Divide đó là:

 • Line: Đoạn thẳng.
 • Circle: Đường tròn.

Cách gọi lệnh Divide khi sử dụng trong cad

Để có thể gọi lệnh Divide trong cad. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách gọi lệnh cơ bản như sau:

 • Gọi lệnh từ bàn phím: Bạn nhập vào lệnh Divide (DIV) từ bàn phím. Khi người dùng kích vào 1 điểm nào đó trên giao diện Autocad.
 • Gọi lệnh trong giao diện cad: Bạn truy cập vào Draw -> Chọn Point -> Dive.

Như vậy, đối tượng sẽ được phân chia thành các phần bằng nhau khi sử dụng lệnh Divide. Đây cũng chính là ý nghĩa cơ bản của lệnh đối với người dùng trong Cad.

Cách sử dụng lệnh Divide trong Autocad

Như vậy, sau khi bạn đã hiểu được lệnh Divide trong Cad là gì? Ý nghĩa của lệnh này đối với người dùng ra sao? Có lẽ, điều bạn đang thắc mắc lúc này chính là cách sử dụng lệnh Divide. Ngay bây giờ, New-weekend sẽ đưa ra ví dụ cho bạn khi sử dụng lệnh Divide nhé.

Bước 1: Gọi lệnh Divide

Gọi lệnh Divide
Gọi lệnh Divide

Bước đầu tiên để bạn có thể phân chia 1 đối tượng nào đó trong Cad. Đầu tiên, bạn hãy mở phần mềm Autocad và khởi động trên máy tính. Sau đó, bạn sẽ mở tới tài liệu Cad mà mình muốn phân chia đối tượng.

Bước 1: Chọn đối tượng cần chia

Tiếp đó, người dùng sẽ kích chuột vào đối tượng cần chia trong Cad. Sau đó, Draw -> Chọn Point -> Chọn Divide. Lúc này, phần phía dưới của giao diện Cad. Bạn sẽ nhìn thấy đoạn lệnh: Select object to divide (chọn đối tượng cần chia).

Sau đó, bạn hãy di chuột tới phần đối tượng cần chia trong cad. Lúc này, phía dưới của giao diện Cad sẽ xuất hiện: Enter the number of segments or [Block]. Tại đây, người dùng sẽ tiếp tục nhập vào số đoạn cần chia.

Bước 2: Nhập vào số đoạn cần chia

Nhập vào số đoạn cần chia
Nhập vào số đoạn cần chia

Tại câu lệnh: Enter the number of segments or [Block]. Bạn sẽ nhập vào số đoạn cần chia cho đối tượng. Trường hợp, nếu bạn sử dụng Block thì bạn sẽ chia trực tiếp trên đối tượng luôn. Các bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách trên đều được và sau đó nhấn Enter.

Bước 3: Tạo điểm trên đối tượng

Tạo điểm trên đối tượng và hoàn thành
Tạo điểm trên đối tượng và hoàn thành

Sau khi bạn đã phân chia được đối tượng ra thành các đoạn bằng nhau. Lúc này, để có thể tạo được điểm trên đối tượng đã phia. Bạn sẽ chọn vào Format -> Point Style. Tại đây, bạn có thể chọn bất kỳ loại Point style nào để tạo điểm trên đối tượng. Tuy nhiên, bạn cần loại bỏ 2 kiểu đầu tiên của Point Style đi nhé.

Bước 4: Hoàn thành việc phân chia đối tượng

Như vậy khi đối tượng đã được tạo điểm thành công. Bạn đã hoàn thành việc sử dụng lệnh Divide để phân chia đối tượng trong Cad rồi nhé. Đối với bất kỳ đối tượng nào? Bạn đều có thể áp dụng được cách làm qua 3 bước như trên.

Mọi khó khăn các bạn có thể tham khảo ngay video mà chúng tôi hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!

Thật là đơn giản để có thể sử dụng lệnh Divide trong cad đúng không? Đặc biệt khi các bạn đã tham khảo và đọc bài viết hướng dẫn của New-weekend.com. Bạn đã hiểu rõ hơn về việc phân chia đối tượng trong cad như thế nào? Khi sử dụng thuần thạo lệnh Divide, việc chia đối tượng thành các đoạn bằng nhau quá là đơn giản. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn trên của bài viết.

7 Comments
 1. Than Le 10 months ago
  Reply

  Các bạn có câu hỏi hay góp ý gì về chủ đề chia sẻ các bạn vui lòng để lại tin nhắn tại đây, cảm ơn các bạn đã và đang ủng hộ Than Le!

 2. Lộc Nguyễn hữu 10 months ago
  Reply

  sao chia đoạn rồi mà bắt điểm để vẽ không được ạ

 3. 3 miền 10 months ago
  Reply

  Muốn chia đường chéo 1 đoạn 100 110 200 thì sao a

 4. Son Phan 10 months ago
  Reply

  em chào anh, cho em hỏi trong cad em muốn vẽ đoạn thẳng xuất phát từ tâm đoạn thẳng đó thì có cách nào không ạ. không dùng lệnh mi anh nhé

 5. hung vu 10 months ago
  Reply

  xin hoi ban co face book account khong? cho minh biet se nho ba ve mot so ban ve kien truc
  cam on

 6. Đông Xuân Lê 10 months ago
  Reply

  chào anh, em đã xem nhiều video của anh, em cũng vẽ cad đã lâu và cũng thành thạo cad. Em muốn vẽ cad ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập, anh có nhận công việc vẽ cad thuê không và có thể share lại cho em một phần được không ạ.

 7. Trường Vân 10 months ago
  Reply

  Bạn cho mình hỏi : lấy point style trong ribbon ở đâu .Cám ơn bạn

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like