Thể Thao

FIFA là gì? Những điều cần biết về FIFA

single image

Khi xem bóng đá các bạn thường xuyên nghe nhắc tới FIFA. Vậy FIFA là gì? FIFA có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Ibongda TV tìm hiểu trong bài viết này để hiểu hơn về FIFA nhé.

 1. Tìm hiểu FIFA là gì?

FIFA là từ viết tắt của Fédération Internationale de Football Association (tiếng Pháp), dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Liên đoàn bóng đá thế giới. Đối với những người hay xem bóng đá thì đây là cái tên cực kỳ quen thuộc và hay được nhắc đến trong nhiều giải đấu bóng đá khác nhau. Tổ chức FIFA chính là đơn vị quản lý bóng đá thế giới, chịu trách nhiệm quản lý, tổ chức hầu hết các giải đấu bóng đá lớn nhất hiện nay.

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) được thành lập từ năm 1904 nhằm mục đích quản lý tất cả những giải bóng đá quốc tế và có trách nhiệm tổ chức ra một sân chơi dành cho các đội bóng thành viên. Một trong những sân chơi điển hình nhất mà tất cả chúng ta đều biết tới chính là World Cup.

Hiện nay, FIFA vẫn đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng khẳng định được tầm quan trọng cũng như sứ mệnh của mình trong vai trò là một đơn vị quản lý môn thể thao vua. Hàng năm, đều có rất nhiều những giải đấu bóng đá hấp dẫn trên thế giới được tổ chức và nó thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ trên thế giới. Thậm chí có nhiều người còn xem bóng đá trực tuyến tất cả các trận đấu hấp dẫn.  

Theo các con số thống kê cho thấy, số lượng cổ động viên tới sân vận động để theo dõi trực tiếp các trận đấu và cổ vũ cho đội bóng mình yêu thích là vô cùng lớn, con số đó còn tăng theo từng ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại.

 1. Những điều cần biết về tổ chức FIFA
 2. Cấu trúc tổ chức của FIFA

Liên đoàn bóng đá thế giới hiện đang quản lý trực tiếp 6 liên đoàn bóng đá thành viên với tổng số 211 quốc gia thành viên. 6 liên đoàn bóng đá thành viên của FIFA bao gồm:

 • CAF – quản lý khu vực châu Phi.
 • Liên đoàn bóng đá châu Âu – UEFA.
 • CONMEBOL – Liên đoàn của khu vực Nam Mỹ.
 • OFC – Quản lý các đội bóng thuộc châu Đại dương.
 • AFC – Liên đoàn bóng đá châu Á.
 • Liên đàn bóng đá Bắc – Trung Mỹ và vùng biển Caribe – AFC.

 1. Liên đoàn bóng đá thế giới có vai trò gì?

Tổ chức FIFA chịu trách nhiệm duy trì thông tin, liên lạc thông suốt giữa các liên đoàn thành viên thông qua văn phòng phát triển được đặt ở các quốc gia. Liên đoàn bóng đá thế giới có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan có liên quan khác để đảm bảo thực hiện đúng các chương trình phát triển đối với từng thành viên.

Các văn phòng phát triển phục vụ được đặt tại các nước thành viên sẽ phối hợp với những hoạt động của Liên đoàn và những liên minh khác. Bên cạnh đó, các văn phòng này còn thông báo cho các thành viên của mình về định hướng hoạt động cũng như phát triển theo đúng quy định mà FIFA đặt ra, đồng thời tiến hành theo dõi sát sao các thành viên cùng xu hướng bóng đá của họ.

Tóm lại, Liên đoàn bóng đá thế giới có nhiệm vụ hỗ trợ sự phát triển của nền bóng đá thế giới. Đây cũng là đơn vị tổ chức nhiều giải đấu ở các cấp độ khác nhau từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp.

 1. Liên đoàn bóng đá thế giới tổ chức những giải đấu nào?

Sau đây, Ibongda.Pro sẽ tổng hợp lại những giải đấu bóng đá do FIFA tổ chức để các bạn hiểu hơn về tầm ảnh hưởng của tổ chức này.

 • Giải vô địch thế giới.
 • Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho lứa U23.
 • Giải vô địch cho lứa cầu thủ U20 thế giới.
 • Giải vô địch U17 thế giới.
 • Giải vô địch bóng đá thế giới đối với nữ.
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà.
 • Giải cấp độ thế giới trong thi đấu bóng đá bãi biển.

Trong lịch sử xây dựng và phát triển của mình, Liên đoàn bóng đá thể giới liên tục có những thay đổi để phù hợp hơn với xu thế chung của thế giới. Một trong số thay đổi đáng chú ý đó là việc hủy bỏ giải đấu Vô địch Liên đoàn các châu lục. Vì giải đấu này không có sức hút với các đội bóng cũng như khán giả.

 1. Trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá thế giới

FIFA duy trì tất cả các tiêu chuẩn của môn thể thao vua và có trách nhiệm quản lý những hiệp hội bóng đá thành viên của mình. Không chỉ tổ chức các giải đấu mà FIFA còn thúc đẩy sự phát triển và chi phối các vấn đề có liên quan đến bóng đá. Các liên đoàn bóng đá sẽ dựa theo các điều luật được ban hành để điều chỉnh cả một hệ thống một cách phù hợp.

III. Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ những thông tin về FIFA, mong rằng sẽ bổ ích với các bạn. Nếu là một người hâm mộ bóng đá các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá, lịch thi đấu C1 trên các chuyên trang bóng đá chất lượng hiện nay của chúng tôi.  

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại : https://new-weekend.com/the-thao

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like