Thể Thao

Scudetto là gì? Nguồn gốc ra đời của Scudetto như thế nào?

single image

Scudetto là gì? Nguồn gốc ra đời của Scudetto như thế nào? Scudetto là một trong những thuật ngữ được nhiều người hâm mộ bóng đá nhắc đến, tuy nhiên không phải ai ai cũng hiểu rõ về bản chất cũng như ý nghĩa của nó. Bài viết sau chuyên gia của BongDa365Pro sẽ bật mí chi tiết các vấn đề trên, mọi người cùng tìm hiểu nhé!

Giải thích rõ Scudetto là gì?

Scudetto là gì? Scudetto trong tiếng Italy có nghĩa tương ứng là tấm khiên nhỏ. Scudetto chính là chiếc huy hiệu được đeo bởi nhà vô địch Serie A và các bộ mộ thể thao khác ở trong mùa giải trước đó. Scudetto được ra đời vào những năm 1920, đội nhận được danh hiệu Scudetto đầu tiên đó là Genoa năm 1924.

Tìm hiểu rõ ý nghĩa của Scudetto là gì?
Tìm hiểu rõ ý nghĩa của Scudetto là gì?

Chuyên gia hàng đầu BongDa365 TV chia sẻ về người phát minh ra Scudetto đó là nhà thơ và cũng là nhà soạn kịch người Ý Gabriele D’Annunzio. Thời còn trẻ, Gabriele D’Annunzio được biết đến là một tính đồ của bóng đá, năm 1887 ông đã đến London mua quả bóng từ phía nhà cung cấp sản xuất quả bóng của Football League, mục đích mang về quê hương Pescara để chơi cùng với bạn bè.

Thời điểm năm 1920, Gabriele D’Annunzio đã đưa ra đề xuất đội tuyển của địa phương thừa nhận chủ quyền nước Ý với thành phố bằng một chiếc khiên nhỏ với 3 màu sắc tương ứng ở trên áo đó là màu xanh lá cây – trắng – đỏ. Năm 1924, FIGC đã phê duyệt nhằm tôn vinh nhà vô địch bằng cách cho phép họ mang huy hiệu Scudetto trên áo thi đấu. Cũng từ đó Scudetto đã trở thành một trong những biểu tượng của nhà đương kim vô địch ở những giải thể thao nước Ý.

Tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của Scudetto

Với những thông tin cung cấp trên chắc cũng đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về thuật ngữ Scudetto là gì, và các bình luận viên trực tiếp bóng đá VTV6 cũng hay nhắc đến thuật ngữ này khi nói về giải bóng đá Ý. Vậy nguồn gốc ra đời của Scudetto như thế nào?

Tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của Scudetto
Tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của Scudetto

Trên thực tế biểu tượng Scudetto không phải từ giải đấu bóng đá quốc gia Ý – Serie A mà ra đời. Ở thời điểm các giải đấu bóng đá này bắt đầu thì phần thưởng dành cho người vô địch chỉ là một chiếc Cúp vàng.

Đến năm 1924, Ban lãnh đạo giải đấu mới nảy ra các ý tưởng mới hơn về phần thưởng dành cho đội tuyển xuất sắc nhất. Nhằm để làm nên điều mới mẻ và thú vị hơn ngoài việc nhận được chiếc Cúp thì đội chiến thắng sẽ trao thêm cho những cầu thủ chiếc huy hiệu.

Vào thời điểm đó, đội tuyển nào giành được chức vô địch, đồng thời cũng là đội tuyển đầu tiên được trao huy hiệu đó là Genoa. Huy hiệu đã được ban tặng là của dòng họ Savoia – một vương triều bỏ ra rất nhiều công sức nhằm để thống nhất Italia năm 1861. Huy hiệu đã được thiết kế vào lúc đó có nền màu đỏ, ở giữa có hình chữ thập trắng và phía trên sẽ là vương miện của Savoia.

Giai đoạn năm 1926 – 1927, những giải đấu dần dần có sự xuất hiện của Scudetto. Liên đoàn bóng đá Italia sẽ trao các huy hiệu Fascio Littorio trên ngực trái cho những ai xuất sắc nhất các giải đấu. Huy hiệu bấy giờ có biểu tượng bó gậy gỗ và nổi lên trên đó là một cây rìu, tượng trưng cho quyền lực và pháp lý vững mạnh.

Ở giai đoạn những năm 1946 – 1947, chế độ chính trị của quốc gia Italia đã có sự thay đổi, Scudetto đã chính thức thay thế cho những huy hiệu của Savoia và Fascio. Thiết kế của biểu tượng này như các bạn được biết đến đó là chiếc kiên có 3 màu. Mới ra đời thì đội tuyển bóng đá Torino đã nhanh chóng giành được biểu tượng danh giá này.

Năm 1989, đội tuyển đua ngựa cũng sẽ được trao tặng Scudetto. Do đó, đây được xem là một biểu tượng toàn diện về những bộ môn thể thao của nước Ý.

Bên cạnh việc nhiều người hâm mộ tò mò Scudetto là gì, thì họ còn muốn biết về danh hiệu này đã trao vào tay của bao nhiêu đội tuyển? Kể từ khi mới ra đời, đã có tổng 1.197 “Chiếc rìu 3 màu” đã được trao tặng cho những đội tuyển vô địch ở nhiều bộ môn thể thao khác nhau. Trong đó, xứ Lombardia đã dẫn đầu với tổng 273 huy hiệu, vị trí tiếp theo là thủ phủ Milano với số lượng đạt được là 151.

Ngoài ra, giai đoạn năm 2005 – 2006, nước Ý đã xảy ra vụ bê bối ở trong việc dàn xếp tỷ số đã gây nên dư luận cho nền bóng đá trên toàn Thế giới. Và đội tuyển bóng đá Torino đã bị tước đi 3 danh hiệu danh giá này.

Lời kết

Tổng hợp những thông tin do các chuyên gia BongDa365 chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về Scudetto là gì và lịch sử hình thành của Scudetto như thế nào? Hy vọng đây là các thông tin hữu ích nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về cách danh hiệu cao quý ở trong từng bộ môn thể thao trên Thế giới hiện nay.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại : https://new-weekend.com/the-thao

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like